CÁCH ĐỂ CON TỰ THỨC DẬY MỖI SÁNG?

 Admin   12/12/2016  CÁCH ĐỂ CON TỰ THỨC DẬY MỖI SÁNG?

Với mẹ Nhật, việc thức dậy buổi sáng đúng giờ là trách nhiệm của con. Nếu gọi con thức dậy nghĩa là vô tình tước đoạt mất công việc của con. Khi đó con không phải không tự dậy được, mà bởi vì có cha mẹ đánh thức rồi nên con không cần phải tự dậy!

1. Bước đầu tiên, mẹ hãy nói rõ cho con suy nghĩ của mình về vấn đề này: “Con có biết nếu phải để bố mẹ đánh thức vào mỗi sáng thì con sẽ không thể trở thành một em bé tự lập được không?”. Đồng thời truyền cảm hứng cho con biết “trở thành em bé tự lập” là điều tuyệt vời đến nhường nào.2. Tiếp đến, hãy nói cho con quyết định của mình: “Từ ngày mai, bố mẹ sẽ không đánh thức con nữa đâu”. Trao đổi thêm cùng con về các phương án làm sao để có thể tự dậy mà không cần bố mẹ đánh thức. Mẹ hãy cho con thấy sự nhất quán trong hành động của mình bằng cách mua đồng hồ báo thức.
3. Ban đầu khi nghe báo thức, có thể con không chịu dậy, thậm chí kháng cự, mè nheo. Hãy cố gắng nhẫn nại đừng can thiệp. Cho dù có trải qua mấy tiếng đi nữa nếu không ai đánh thức thì rồi con cũng phải tự dậy thôi. Nếu phạm sai lầm đánh thức con dậy lúc này, con sẽ ngầm hiểu rằng: “Bố mẹ chỉ nói miệng thôi, chứ cuối cùng thì cũng vẫn cứ phải đánh thức mình dậy”. Điều này sẽ vô tình tạo cho con thói quen ỷ lại.4. Điều quan trọng nhất, buối sáng đầu tiên con tự mình thức dậy hãy chân thành công nhận điều đó. Nói với con bằng sự vui mừng: “Con có thể tự thức dậy một mình đấy chứ. Mẹ rất vui. Đúng là con yêu của mẹ. Mẹ rất tự hào về con!!”. Khi được khen ngợi và công nhận kết quả cố gắng, con sẽ dần học được cách tự lập, và tự nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm cho bản thân.